Thể thao

Những điểm điểm mạnh, điểm yếu của sơ đồ bóng đá 11 người

Thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo sẽ là những nhân tố chính của sơ đồ bóng đá 11 người. Để hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của các sơ đồ chiến thuật thường được áp dụng bạn hãy tham khảo ngay nội dung bài viết này của 90 Phút TV nhé.

Sơ đồ bóng đá 11 người: 4-4-2

Trong sơ đồ 4-4-2 sẽ có thủ môn, 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Sơ đồ này, đang được các đội bóng ưa thích và sử dụng mỗi khi ra sân.

Điểm mạnh

Nếu bạn sử dụng sơ đồ chiến thuật này, thì tuyến tiền vệ và hậu vệ sẽ được giảm tải về khả năng phòng ngự khi có sự giúp đỡ của tuyến tiền đạo. Chơi với sơ đồ này, rất dễ tạo ra những đột biến bởi những đợt phản công nhanh.

Ở sơ đồ này, với hai tiền vệ chơi cánh có thể chơi rộng để kết hợp với hai hậu vệ cánh thường xuyên tạo ra những quả tạt ở hai bên. Cự ly đội hình cũng không quá xa, khả năng tiếp cận và hỗ trợ lẫn nhau của các cầu thủ dễ dàng.

Điểm yếu

Sử dụng sơ đồ này, thì rất dễ bị đối phương bắt bài và các tiền vệ phải chịu áp lực lớn khi đảm nhiệm cả hai nhiệm vụ phát động tấn công và phòng ngự. Ngoài ra, ở hành lang của hai cánh cũng là điểm yếu để đối phương khai thác nếu như các hậu vệ và tiền vệ sơ sẩy chơi thiếu tập trung. Tuy nhiên, nếu như hai tiền đạo có khả năng chơi bóng linh hoạt lên công về thủ tốt thì có thể khắc chế được những điểm yếu ở sơ đồ chiến thuật này.

Sơ đồ bóng đá 11 người: 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 bao gồm: thủ môn, 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. Trong đó, sẽ có một tiền đạo cắm trung phong trên cao nhất ở phần sân của đối phương.

Điểm mạnh

Nếu chơi với sơ đồ chiến thuật này thì các cầu thủ sẽ chơi rộng ở hai biên và tổ chức các đợt tấn công, dễ dàng khai thác được khoảng chống của các hậu vệ đối phương khi dân cao. Với 3 tiền vệ chơi trên sân, sẽ có một người phụ trách làm nhiệm vụ phòng ngự và đánh chặn các đợt tấn công của đối phương. Hai người còn lại, bên cạnh việc hỗ trợ phòng ngự thì họ sẽ là cầu nối để phân phát và thu hồi bóng hợp lý hơn. Với sơ đồ chiến thuật này, cũng rất dễ cho các hậu vệ biên có thể dâng cao bởi các tiền vệ sẽ bọc lót sau lưng không để tạo ra khoảng trống quá lớn.

Điểm yếu

Điểm yếu của đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật này sẽ gặp phải ở nhân tố con người, bởi nếu như họ không có được cầu thủ có khả năng chơi bóng, lựa chọn vị trí tốt và chịu khó hỗ trợ thì sẽ thất bại. Ngoài ra, tiền đạo và tiền vệ phòng ngự không có kỹ thuật và thể lực tốt thì sẽ làm sơ đồ chiến thuật bị lỏng lẻo. Khó khai thác được sơ hở của đối phương, thay vào đó còn làm cho trận đấu của mình khó kiểm soát.

Sơ đồ bóng đá 11 người: 4-2-3-1

Sơ đồ 4-2-3-1 sẽ bao gồm: thủ môn, 4 hậu vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo cắm.

Điểm mạnh

Khi sử dụng sơ đồ chiến thuật này, trên sân cho thấy sự ổ định của các vị trí và cự li ở cầu thủ đứng cho thấy một đội hình chặt chẽ, có thể dễ dàng phát động tấn công cũng như phòng ngự. Để chơi tốt sơ đồ 4-2-3-1, đường chuyền bóng được áp dụng sẽ là những đường chuyền tréo thay vì truyền thẳng để tránh bị bắt bài.

Những tiền vệ tấn công có nhiều cơ hội để phát động tấn công và tiền đạo cắm, có thể dễ dàng săn bàn bằng nhiều phương án khác nhau. Ngoài ra, ưu điểm rõ nét nhất của chiến thuật này là sự phân phối đồng đội tấn công và người thực hiện phòng ngự hiệu quả hơn.

Điểm yếu

Để chơi tốt thế trận chiến thuật này, yêu cầu các cầu thủ chơi tấn công phải có một thể lực tốt, bền bỉ và hoạt động mạnh. Khả năng lên công, về thủ của các tiền vệ và tiền đạo phải chắc chắn.

Sơ đồ bóng đá 11 người: 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 sẽ bao gồm: thủ môn, 3 hậu vệ làm nhiệm vụ phòng ngự chính, 5 tiền vệ trong đó có 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm, 2 tiền đạo.

Điểm mạnh

Điểm mạnh của sơ đồ này, thì khả năng đánh chặn tấn công của đối phương sẽ ổn hơn. Với 3 trung vệ, thì việc khóa chặt những đợt tấn công của tiền đạo đối phương ổn định và các cầu thủ chạy cánh cũng không phải vất vả quá nhiều trước những tình huống leo biên của đối thủ. Chơi theo chiến thuật này, khả năng bọc lót và phát động tấn công sẽ hiệu quả vì các tiền vệ có thể hoạt động rộng từ đó tạo ra được nhiều cơ hội hơn. Đây cũng là sơ đồ mà 90P nhận thấy các đội bóng lớn thường hay áp dụng, đem lại hiệu quả cao.

Điểm yếu

Điểm yếu của chiến thuật này bởi sự phức tạp của đội hình, nếu như không chơi ăn ý và hiểu đồng đội của mình thì những pha lên bóng tấn công sẽ khó đến được chân của nhau.

Trong 3 người hậu vệ, bắt buộc phải có người có khả năng chuyền bóng tốt và hai người còn lại phải nhạy bén trong việc kèm người, đánh chặn. Tuy nhiên, để hạn chế được những điểm yếu của chiến thuật thì chúng ta có chuyển hóa đội hình trên sân từ 3-5-2 thành 4-5-1 nhằm hỗ trợ tối đa các vị trí trên sân.

Kết luận

Đó là những điểm mạnh, điểm yếu của sơ đồ bóng đá 11 người mà các bạn nên nắm được. Hy vọng, qua bài viết của 90 Phut TV các bạn sẽ tự tin lựa chọn cho mình một sơ đồ hiệu quả khi thi đấu hoặc có thêm sự hiểu biết về chiến thuật mà các đội bóng thường sử dụng.