Thể thao

Tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ và vai trò tương ứng

Thông tin về các vị trí trong bóng rổ được rất nhiều người quan tâm và cùng tìm hiểu ở trên các chuyên trang thể thao khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến bộ môn thể thao này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bóng rổ là gì?

Bóng rổ được biết đến là bộ môn thể thao tập thể, sẽ gồm có 2 đội. Mỗi đội tuyển sẽ có 5 thành viên chủ chốt cùng với các thành viên dự bị khác. Các vị trí trong bóng rổ cũng được phân công rõ ràng với từng chức năng riêng với mục đích hỗ trợ lẫn nhau, duy trì đội hình cũng như hướng đến việc giành chiến thắng. Những vị trí không được lơ là cũng như quá lấn lướt các vị trí khác. Nếu như vị trí này không làm chủ được chức năng của bản thân thì sẽ khiến cho đội hình bị chia cắt, rất khó ghi được bàn thắng vào rổ của đối thủ.

cac-vi-tri-trong-bong-ro
Bóng rổ là gì?

Nhưng với mức độ phát triển vượt trội của bộ môn thể thao bóng rổ cũng như tài năng của vận động viên mà mỗi người có thể sẽ đảm nhận từ 1 – 3 vị trí khác nhau ở trong một trận bóng. Trong suốt quá trình di chuyển, những vị trí sẽ luôn thay đổi liên tục nên những vận động viên cũng vì thế mà đảm nhận luôn rất nhiều vị trí nhằm dễ dàng kiểm soát được bóng. Chính điều này sẽ đòi hỏi người chơi cần phải nắm vững vai trò của từng vị trí. Đồng thời, cần phải luyện tập nhằm thích ứng với điều kiện chơi ở nhiều vị trí của họ.

Tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ và vai trò tương ứng

Thông tin ở chuyên trang pressbistro.com đã tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau và giúp cho mọi người biết đến các vị trí trong bóng rổ cụ thể như sau:

cac-vi-tri-trong-bong-ro-1
Tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ và vai trò tương ứng

Point Guard (PG) – Hậu vệ dẫn bóng

Là vị trí số 1 ở trong bóng rổ đó là Point Guard được ký hiệu tương ứng là PG. Đây là hậu vệ dẫn bóng hoạt động bên ngoài vạch 3 điểm.

Cách chơi vị trí này trong bóng rổ: Vị trí hậu vệ trong bóng rổ sẽ đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng kiểm soát trận bóng, có các đường chuyền bóng tốt, từng pha đột phá nhanh vào bên trong. Vì vậy, hậu vệ dẫn bóng thường sẽ được gọi với cái tên là nhạc trưởng của đội bóng.

Bên cạnh khả năng đưa ra từng quyết định chính xác thì khả năng ném xa 3 điểm cũng chính là vũ khí lợi hại của các hậu vệ dẫn bóng.

Một số các hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng trong bộ môn thể thao bóng rổ gồm có: Jason Kidd, Allen Iverson và Steve Nash.

Shooting Guard (SG) – Hậu vệ ghi điểm

Các vị trí trong bóng rổ thứ 2 đó là Shooting Guard được ký hiệu tương ứng là SG. Đây là hậu vệ ghi điểm và hoạt động ngoài vạch 3 điểm.

Vị trí hậu vệ ghi điểm sẽ được gọi là nhạc chuông quan trọng của đội. Những cầu thủ chơi tại vị trí này sẽ có khả năng ghi điểm rất tốt, thi đấu độc lập ở trên sân, có khả năng tranh chấp vị trí đội trưởng của từng đội bóng rổ.

Hậu vệ ghi điểm chính là người đa năng nhất khi phải thi đấu độc lập, tìm được khoảng trống và tạo cơ hội cho mình. Do đó, hậu vệ ghi điểm phải là người có kỹ thuật bóng rổ tốt.

Được biết gương mặt nổi tiếng ở vị trí hậu vệ ghi điểm đó là Michael Jordan.

Small Forward (SF) – Tiền phong phụ

Small Forward được đánh giá là vị trí trong vua bóng rổ và được ký hiệu tương ứng là SF. Đây là tiền vệ phong phụ, sẽ hoạt động bên trong khu vực 3 điểm, trung tâm hình thang trong sân bóng rổ.

 Theo đó vị trí này được những cầu thủ đa năng, nhanh nhẹn và thông minh đảm nhiệm. Bên cạnh đó, các cầu thủ này có thể tham gia thi đấu như một tiền phong chính.

Một số những cầu thủ nổi tiếng chơi tốt ở vị trí này được kể đến đó là Larry Bird và Scottie Pippen.

Power Forward (PF) – Tiền phong chính

Vai trò của các vị trí trong bóng rổ quan trọng được kể đến đó là Power Forward (PF). Đây là tiền phong chính, hoạt động tại khu vực 3 điểm và cũng là trung tâm hình thang. Tiền phong là cầu thủ tại vị trí quan trọng nhất của đội bóng và tham gia thi đấu tốt nhất, chính xác nhất theo đúng những gì mà HLV đã đề ra. Những cầu thủ chơi bóng tại vị trí này sẽ có khả năng ghi điểm tốt khi bóng bật bảng, hỗ trợ cho trung phong nhiều nhất khi tấn công và phòng thủ. Vị trí PF trong bóng rổ cũng rất quan trọng trong 5 vị trí trong bóng rổ.

Các cầu thủ nổi tiếng tại vị trí tiền phong phụ được kể đến đó là Bob Petti, Tim Duncan, Karl Malone và Kevin Garnett.

Center (C) – Trung phong

Vị trí trong bóng rổ cuối được nhắc đến đó là Center. Có ký hiệu tương ứng C – trung phong sẽ hoạt động khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang. Vị trí trung phong là các cầu thủ có thân hình to lớn nhất đội, tuy nhiên kỹ thuật chơi bóng rổ lại không tốt lắm. Những cầu thủ tại vị trí này hoạt động thường ở phạm vi hẹp trong khu vực hình thanh. Theo đó, nhiệm vụ chính đó là bắt bóng bật bảng, ghi điểm dưới rổ và sẽ cản phá đối phương tấn công.

Khi tham gia thi đấu bóng rổ thì vị trí trung phong được xem là trục của đội bóng bởi chiến thuật bóng rổ sẽ xoay quanh cầu thủ trung phong.

Những cầu thủ đảm nhiệm thành công vị trí trung phong trong bóng rổ được kể đến gồm có Hakeem Olajuwon, David Robinson, Patrick Ewing và Shaquille O’Neal.

Lời kết

Hẳn những thông tin liên quan đến các vị trí trong bóng rổ được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về bộ môn thể thao này. Mọi người hãy luyện tập mỗi ngày để chơi tốt hơn trong từng vị trí nhé!