Kinh doanh

Tiểu sử Trịnh Văn Quyết – Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán rơi vào vòng lao lý

Trịnh Văn Quyết được biết đến là tỷ phú thứ 2 sau ông Phạm Nhật Vượng ở Việt Nam sở hữu khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên thời gian gần đây từ một tỷ phú số 1 trên sàn chứng khoán ông đã vướng vào vòng lao lý vì thao túng sàn chứng khoán. Vậy bạn biết gì về ông Trịnh Văn Quyết? Hôm nay hãy cùng pressbistro.com tìm hiểu về tiểu sử Trịnh Văn Quyết qua bài viết dưới đây!

I. Trịnh Văn Quyết là ai? 

Trịnh Văn Quyết sinh ngày 27 tháng 11 năm 1975 tại Vĩnh Phúc được biết đến là cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty tập đoàn FLC kiêm chủ tịch của hãng hàng không Bamboo Airways. Ông đã từng sở hữu giá trị tài sản lên đến 22,7 ngàn tỷ đồng tương đường với 1,02 tỷ USD cũng là nhân vật giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán Việt Nam. 

Trịnh Văn Quyết được biết đến là tỷ phú lớn trên sàn chứng khoán

Mặc dù sở hữu khối tài sản hơn 2 tỷ USD nhưng ông không được Forbes công nhận là tỷ phú USD mà vẫn đang trong quá trình đánh giá số tài sản này. 

Đến cuối tháng 3 năm 2022, ông Trịnh văn Quyết bị khởi tố và bắt với cáo buộc “thao túng” và “che giấu thông tin chứng khoán”.

II. Tiểu sử Trịnh Văn Quyết

Tên thật: Trịnh Văn Quyết

Ngày sinh: 27 tháng 11 năm 1975 (43 tuổi)

Quê quán: Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Dân tộc: kinh

Trình độ chuyên môn:

  • Cử nhân Luật – Đại học Luật Hà Nội
  • Thạc sỹ Quản trị kinh doanh

Chức vụ hiện tại:

  • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS)
  • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC)
  • Thành viên HĐQT Công ty TNHH Bất động sản SGInvest
  • Tổng Giám đốc Công ty TNHH Luật SMiC

III. Hành trình trở thành tỷ phú được nhiều người ngưỡng mộ

Ông Trịnh Văn Quyết xuất thân từ một gia đình công chức nghèo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Khi bước chân vào giảng đường đại học, gia đình nghèo đến mức ông không thể mua nổi xe đạp.

Năm 24 tuổi ông đã học xong 2 chương trình học tại Học viện Hành chính Quốc gia và Đại học Luật Hà Nội.

Ông Trịnh Văn Quyết khi còn là chủ tịch của FLC

Sau khi học xong với số vốn tích góp từ thời sinh viên, ông đã mở văn phòng luật tên SMic. Sau đó đến năm 2008 ông đã thành lập công ty Tư vấn Đầu tư Smic chuyên tư vấn luật. Sau 15 năm hoạt động công ty SMic trở thành một thương hiệu lớn vươn tầm hoạt động ra quốc tế.

Và lúc này cơ duyên ông chuyển hướng sang bất động sản chính là nhờ công việc tư vấn luật. Nhờ nhiều mối quan hệ với khách hàng cũng như cảm nhận được cơ hội kinh doanh đến năm 2010 ông đã thành lập công ty  TNHH Đầu tư Trường phú Fortune với số vốn 18 tỷ đồng và chuyển đổi thành Công ty cổ phần FLC 2 năm sau đó. Đây là bước ngoặt lớn trong quá trình khởi nghiệp của Trịnh Văn Quyết.

FLC được biết đến là nơi đầu tư, xây dựng các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng – sân golf hàng đầu tại nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Quy Nhơn,…Các công trình này đã giúp đánh thức tiềm năng du lịch ở nhiều địa phương.

Trịnh Văn Quyết khi thành lập hãng hàng không BAMBOO Airways

Đến năm 2017 ông đã chính thức nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý xin cấp phép thành lập hãng hàng không Bamboo Airways. Và được cất cánh lần đầu vào năm 2019. Đây cũng được xem là hãng hàng không lội ngược dòng khủng hoảng Covid 19 để tăng trưởng trong năm 2020. 

Trịnh Văn Quyết giàu thế nào?

Không có gì ngạc nhiên khi ông trùm bất động sản này được mệnh danh là “ông trùm” nặng ký trên sàn chứng khoán. Ông Quyết hiện là cổ đông lớn của FLC Faros, nắm giữ hơn 289,55 triệu cổ phiếu ROS và hơn 114,18 triệu cổ phiếu FLC.

Ngoài ra, cổ phiếu của Bamboo Airways và FLC Homes được định giá khoảng 20,5 nghìn tỷ đồng. Điều này đã đưa tên ông vào top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2019.

Tính đến đầu năm 2021, ông đang nắm giữ hơn 215,4 triệu cổ phiếu FLC, nhiều thông tin cho rằng khối tài sản của ông có giá trị khoảng 24.250,97 tỷ đồng. 

IV. Bê bối thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết

Trong năm 2022, cả thị trường kinh tế Việt cùng với thị trường chứng khoán bỗng rầm rộ bởi thông tin ông Trịnh văn Quyết bán chui hơn 74,8 triệu cổ phiếu và phạt 1.5 tỷ đồng.

Đến tháng 3 năm 2022, ông bị bắt tạm giam để điều tra hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”. 

Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng thị trường chứng khoán

Cơ quan điều tra cáo buộc từ năm 2014 đến 2016 ông đã chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư khi làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng tương ứng với 430 triệu cổ phiếu của Công ty CP Xây dựng Faros. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tiểu sử Trịnh văn Quyết được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về tiểu sử của vị tỷ phú trẻ tuổi nhưng sa ngã. Cảm ơn đã đón đọc!